13-03-2022 417 Lượt xem

Đồng loạt thông tin liên quan đến bắt giữ nguyên lãnh đạo cấp cao của Bộ Y tế và trước đó là nguyên lãnh đạo của Công ty cổ phần Dược phẩm Cửu Long (Dược Cửu Long, mã DCL), Tổng giám đốc Công ty cho biết, đây là các vấn đề pháp lý của giai đoạn cũ, không liên quan đến hoạt động hiện nay của Công ty.

Tru so DCL

Ngày 11/3/2022, trên các phương tiện thông tin đại chúng đưa tin Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an (C03) đã ra quyết định khởi tố bị can, thực hiện lệnh bắt tạm giam cựu thứ trưởng Bộ Y tế. Theo thông tin đăng tải bởi báo Tuổi trẻ, C03 xác định một số người liên quan tại Bộ Y tế đã không thực hiện đầy đủ chức trách nhiệm vụ được giao trong việc ký kết, thực hiện hợp đồng đặt hàng sản xuất thuốc Oseltamivir với Công ty Dược Cửu Long.

Cũng theo báo Tuổi trẻ, kết quả điều tra xác định các bị can đã không kiểm tra làm rõ việc Công ty Dược Cửu Long chưa trả nhà cung cấp nguyên liệu số tiền 3,848 triệu USD. Đây là số tiền được giảm giá mua nguyên liệu có nguồn gốc từ ngân sách nhà nước đã bị công ty giữ lại, sử dụng hết, không trả lại Bộ Y tế gây thiệt hại tài sản nhà nước.

Trước thông tin này, nhiều nhà đầu tư, cổ đông đã gọi điện, email hỏi thông tin. Để tránh việc nhà đầu tư, cổ đông nắm không đầy đủ thông tin, Công ty xin được phản hồi như sau:

  • Sự việc liên quan đến hợp đồng sản xuất thuốc Oseltamivir của Công ty cổ phần Dược phẩm Cửu Long (gọi tắt là Dược Cửu Long, mã chứng khoán DCL) đã diễn ra từ giai đoạn 2005-2007, khi doanh nghiệp vừa cổ phần hóa và chưa niêm yết, cổ đông nhà nước vẫn nắm chi phối, Vụ việc xảy ra từ trước thời điểm Tổng Cty Đầu tư và Kinh doanh vốn Nhà nước SCIC tiếp nhận doanh nghiệp. Ở thời điểm diễn ra sự việc này thì CTCP Tập đoàn F.I.T (FIT) vẫn chưa là công ty mẹ của DCL và không sở hữu bất kỳ cổ phần nào tại Dược Cửu Long.
  • Liên quan đến các vấn đề về khoản tiền 3,848 triệu USD: Hiện tại, cơ quan chức năng vẫn đang thực hiện điều tra. Tuy nhiên, dữ liệu tài chính của Dược Cửu Long đã thể hiện rõ, khoản tiền này không liên quan đến hiện trạng tài chính của Dược Cửu Long các giai đoạn sau này. Cuối năm 2008, khi cổ phiếu DCL của Công ty niêm yết chính thức trên Sở Giao dịch Chứng khoán Thành phố Hồ Chí Minh (HSX), quỹ lợi nhuận sau thuế của Công ty nhỏ hơn mức lợi nhuận sau thuế phát sinh năm 2008 (giai đoạn sau khi xảy ra sự kiện pháp lý nêu trên). Các khoản này đã được phân phối từ trước khi cổ đông nhà nước SCIC hoàn tất thoái vốn tại Công ty.

Hiện tại, hoạt động kinh doanh của Công ty vẫn đang diễn ra đúng theo kế hoạch kinh doanh mà Đại hội đồng cổ đông, Hội đồng quản trị và Ban Tổng giám đốc đã đề ra. Năm 2021, Dược Cửu Long đạt doanh thu Năm 2021, Công ty cổ phần Dược phẩm Cửu Long có doanh thu là 715 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế gần 88 tỷ đồng. Hiện tại, ngoài mảng dược phẩm, Công ty còn đang sở hữu 4 nhà máy sản xuất viên nang rỗng (capsule) với công suất lên tới 8 tỷ nang/năm. Trong thời gian tới đây, doanh thu, lợi nhuận của Dược Cửu Long sẽ cải thiện hơn khi đưa ra thị trường một số dòng sản phẩm mới; Nhà máy vật tư y tế mà Công ty đang đầu tư sẽ đi vào hoạt động…

Từ năm 2015, với sự đầu tư toàn diện của công ty mẹ là Công ty cổ phần Tập đoàn F.I.T, Dược Cửu Long đã có sự chuyển biến rõ nét khi xây dựng được nền tảng hoạt động vững mạnh từ quản trị, vận hành sản xuất, kinh doanh… Nhờ vậy, những năm vừa qua, dù ngành dược có nhiều biến động, Dược Cửu Long vẫn ghi nhận kết quả kinh doanh khả quan, tạo được nền tảng vững chắc để có thể bứt phá về kết quả kinh doanh kể từ năm 2022.

Bà Vũ Thị Minh Hoài, Tổng giám đốc Công ty cho biết: “Phương châm kinh doanh của Dược Cửu Long không chỉ đúng pháp luật, mà còn đảm bảo hài hòa giữa lợi ích của cộng đồng và cổ đông, người lao động. Về những vấn đề sai phạm trong quá khứ, dù đó là các vấn đề của Dược Cửu Long khi còn là doanh nghiệp sở hữu Nhà nước, nhưng Công ty luôn sẵn sàng phối hợp điều tra để đảm bảo đúng quy định pháp luật cũng như không ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh của Công ty, từ đó đảm bảo quyền lợi người sử dụng sản phẩm, người lao động và các cổ đông”.

————————-

Thông tin liên hệ:

Ông: Vũ Nam Khang

Email: This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.

Tin tức liên quan

Đồng loạt thông tin liên quan đến bắt giữ nguyên lãnh đạo cấp cao của Bộ Y tế và trước đó là nguyên lãnh đạo của Công ty cổ phần Dư...

Ngày 01/12, Công ty Cổ phần Dược phẩm Benovas - công ty con của Công ty Cổ phần Dược phầm Cửu Long (DCL) và hãng dược Pharmascience của Canada ...

Theo số liệu công bố, kết quả sản xuất kinh doanh quý III và 3 quý đầu năm 2021 của Công ty cổ phần Dược phẩm Cửu Long (DCL) đều tăng trư...
//